Đà Nẵng đáng sống, nhưng sống bằng cách nào?

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

"Đà Nẵng đáng sống" là cụm từ được nhắc lại nhiều lần trong thời gian gần đây.

Không những truyền thông trong nước nhắc đến để ca ngợi, mà truyền thông địa phương và giới trẻ Đà thành nhắc đến với đầy vẻ tự hào.

Quả thật, nhìn vào những con đường sạch và mát, nhìn vào những tòa nhà cao và rộng, nhìn vào những dự án quy hoạch đầy triển vọng... có lẽ hiếm ai nghi ngờ về nhận định này.

Đúng là Đà Nẵng đáng sống, nhưng sống bằng cách nào?

Đà Nẵng đáng sống, nhưng sống bằng cách nào?
Trước đây

Thử quay lại trước đây 10 năm, đa số người dân Đà Nẵng vẫn sống bằng nông và ngư nghiệp, một phần từ công nghiệp, phần còn lại là dịch vụ và thương mại (riêng bộ máy hành chính, y tế và giáo dục... không tính vì không làm ra sản phẩm).

Khi đó đường sá khá luộm thuộm, đầu tư công chưa nhiều, chỉ riêng cây cầu sông Hàn thôi đã phải huy động nhiều "sức dân".

Mười năm qua

Trong vòng mười năm trở lại đây, Đà Nẵng có rất nhiều thay đổi; Từ những con đường chạy dài ven biển, đến những cây cầu dây văng liên tiếp vượt sông, từ những tòa cao ốc sang trọng, đến những bến xe và sân bay khang trang... tất cả cùng hòa vào nhịp phát triển chung của Thành phố. Và đưa Đà Nẵng lên ...tầm cao mới, trở thành Đà Nẵng đáng sống!

Nhưng câu hỏi là, trong vòng 10 năm qua, Đà Nẵng lấy tiền từ đâu để đầu tư?, phải chăng từ nông nghiệp - khi diện tích đất ngày càng thu hẹp?, hay từ ngư nghiệp - khi lao động đánh bắt ngày càng giảm?, hay từ nền công nghiệp đang còn nữa vời, hay từ ngành du lịch đang còn trong trứng nước?...

Có lẽ chỉ còn câu trả lời: bán đất.

Đà Nẵng hầu như đã bán hầu hết quỹ đất "rảnh"; kế đến là quy hoạch những vùng như làng Vân, Hòa Quý, Cồn Dầu...v.v. để tiếp tục bán. Và nếu hết đất, sẽ bán gì?. Chưa biết.

Bây giờ

Hiện nay, nông-ngư đã là thứ yếu, công nghiệp cũng chẳng phải là mũi nhọn. Như vậy Đà Nẵng sẽ đặt hi vọng vào thương mại, dịch vụ và du lịch.

Nhưng để thương mại và dịch vụ phát triển thì du lịch phải mạnh. Tuy nhiên, du lịch đối với Đà Nẵng có thể là một canh bạc!

Vậy, Đà Nẵng đáng sống, nhưng sống bằng cách nào?

Nguồn: DU LỊCH ĐÀ NẴNG