Kinh Nghiệm Tham Quan Nhà Hát Duyệt Thị Đường Hấp Dẫn Nhất

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Cố đô Huế là một trong những cái nôi lưu giữ và duy trì văn hóa truyền thống của triều đình xưa, không chỉ nổi tiếng bởi những di tích lịch sử có giá trị lâu đời mà còn trứ danh bởi các làn điệu dân ca và âm nhạc cung đình tao nhã, trang trọng, đầy sức quyến rũ.

Du khách đến Huế, luôn mong muốn tìm đến những giá trị văn hóa tinh thần như vậy và Nhà hát Duyệt Thị Đường là một địa điểm mà những ai muốn thưởng thức nhã nhạc cung đình truyền thống nhất cũng muốn đến thưởng thức. Dưới đây là đôi nét về Kinh Nghiệm Tham Quan Nhà Hát Duyệt Thị Đường và những thông tin chi tiết về các buổi biểu diễn mà bạn cần biết để có những trải nghiệm trọn vẹn

nhà hát duyệt thị đường

ĐÔI NÉT VỀ NHÀ HÁT DUYỆT THỊ ĐƯỜNG

Duyệt Thị Đường được xây dựng và hoạt động trong hoàng cung của triều Nguyễn và được duy trì cho đến ngày nay. Với lịch sử hoạt động lâu đời, thời trước, Duyệt Thị Đường là nơi biểu diễn những bộ môn nghệ thuật sân khấu mà chủ yếu là biểu diễn tuồng (hát bội), nhằm phục vụ vua, hoàng gia, các đình thần và thượng khách nước ngoài có quan hệ với triều đình.

Nằm bên trái trong phạm vi Tử Cấm thành, nối với điện Càn Thành bằng một hệ thống hành lang có mái che. Duyệt Thị Đường có tổng diện tích là 11740m2, diện tích nhà hát 1182m2. Nhà hát có hình chữ nhật rộng rãi với bộ mái có những bờ quyết cong, được chống đỡ bằng hai hàng cột lim cao 12m, gồm hai tầng.

vị trí nhà hát duyệt thị đường

Duyệt Thị Đường được làm hoàn toàn bằng gỗ, chia làm 4 gian, chung quanh nhà hát có xây một vòng tường bằng gạch để làm giới hạn. Ở vòng tường ấy, phía đông bắc có trổ cửa Duyệt Thị Tả Môn quay mặt về hướng bắc và phía đông nam có trổ cửa Duyệt Thị Hữu Môn quay mặt về hướng đông. Cửa này nằm đối diện với cửa nách ở bên trái Tử Cấm thành.

Phía trước Duyệt Thị Đường có một cửa tam quan (cửa chính vào Duyệt Thị Đường ngày nay), cửa ở giữa cao 3m, rộng 4m; hai cửa hai bên cao 2,25m, rộng 1,9m. Trong và ngoài đắp nổi ba chữ Duyệt Thị Môn trên có mái che.

nhà hát duyệt thị đường

Nền nhà lát gạch vuông màu đỏ tươi , nền nhà có sàn diễn được thiết kế theo dạng sân đình, không có cấp bậc ngăn cách mà được lát phẳng. Trần nhà của nhà hát Duyệt Thị Đường được chạm nổi cảnh trăng, sao, các vì tinh tú, mặt trời – biểu hiện của vũ trụ thu nhỏ. 
Sân khấu chính làm nơi biểu diễn ở giữa nhà hát, vị trí của vua ngồi xem hát là ở tầng hai.

Sân khấu có ba mặt, phần bức tường ở cuối sân khấu trổ hai cửa, các diễn viên vào phía phải và ra phía trái. Phía sau bức tường là một phòng rộng đựng tủ kệ để chứa các bản tuồng, hia, mão và đạo cụ biểu diễn; trong phòng còn có một khám thờ các vị tổ sư nghề hát bội.

Sau nhiều lần trùng tu, hiện nay, Duyệt Thị Đường là nơi trình diễn nhã nhạc, ca Huế của Đoàn nghệ thuật cung đình Huế. Đặc biệt, trong các kỳ Festival Huế, đây là nơi thu hút, hấp dẫn hàng nghìn du khách ghé đến mỗi ngày, các suất diễn luôn kín chỗ.

nhà hát duyệt thị đường

Khi tham gia tour Đà Nẵng đi Huế du khách không chỉ được thưởng thức các màn trình diễn ca nhạc cung đình mà còn được chiêm ngưỡng diện mạo của nhà hát lâu đời nhất Việt Nam, với những hoa văn, kiến trúc, đường nét tinh tế mang đậm tinh túy của cung đình Nguyễn.

Trong lịch sử âm nhạc cổ truyền Việt Nam, di sản văn hóa phi vật thể “nhã nhạc cung đình Huế” gắn liền với sự ra đời và các hoạt động của nhà hát Duyệt Thị Đường đúng như câu mà vua Minh Mạng đã tấm tắc:

Âm nhạc cùng phô bày, hòa lòng người để nuôi dưỡng chí khí/ Thiện ác đồng trình diện, khiến giữ được cái tốt mà giới hạn cái xấu".

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ CÁC BUỔI TRÌNH DIỄN TẠI NHÀ HÁT

trình diễn tại nhà hát duyệt thị đường

Địa chỉ: Đoàn Thị Điểm, Phú Hậu, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Duyệt Thị Đường mở 4 suất trình diễn / ngày

Buổi sáng:

  • Suất 1: 9h00 – 9h45
  • Suất 2: 10h00 – 10h45

Buổi chiều:

  • Suất 3: 14h30 – 15h15s
  • Suất 4:15h30 – 16h15

Giá vé dao động từ 200.000 VNĐ / 1 khách

LỜI KẾT

Hy vọng thông qua bài viết Kinh Nghiệm Tham Quan Nhà Hát Duyệt Thị Đường trên, sẽ mang đến cho bạn những thông tin du lịch hữu ích khi trải nghiệm tại Cố Đô Huế. DANAGO Travel Chúc bạn và người thân sẽ có một cuộc hành trình thú vị tại đây.

Please publish modules in offcanvas position.