Bảo Tàng Quân Khu 5 Đà Nẵng – Dấu Ấn Hào Hùng Dân Tộc

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Đến với Đà Nẵng – một thành phố biển với nhiều địa điểm du lịch thu hút lượng khách thập phương hội tụ về đây ngày càng nhiều và các bạn không nên bỏ qua một nơi tham quan hấp dẫn là Bảo tàng Đà Nẵng. Nơi đây đã ghi lại dấu ấn của quân dân Đà Nẵng trong buổi đầu đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược và cất giấu những kí ức của lịch sử dân tộc. Đến với không gian Bảo tàng du khách sẽ được tìm hiểu và bổ sung thêm những kiến thức lịch sử của bản thân, đồng thời sống dậy những cảm giác sống động của một thời kì oanh liệt, hùng tráng của dân tộc. Cùng danangnet.com tìm lại ký ức tại nơi này nhé.

 

Vị trí và cách di chuyển đến bảo tàng quân khu 5 Đà Nẵng

Tọa lạc trên đường Duy Tân, Bảo tàng Khu 5 là nơi trưng bày các tư liệu về quá trình ra đời, trưởng thành và phát triển của lực lượng Quân khu 5. Bảo tàng Hồ Chí Minh là không gian trưng bày các hình ảnh, hiện vật về cuộc đời và sự nghiệp chính trị của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Du khách có thể đến tham quan Bảo tàng Quân khu 5 ở số 1 đường Duy Tân. Ở vị trí rất thuận lợi về giao thông, du khách có thể đến Bảo tàng bằng rất nhiều phương tiện khác nhau. Xe bus, taxi hoặc xe máy… là những lựa chọn rất thuận tiện mà du khách có thể cân nhắc.

Đôi nét về Bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng

Bảo tàng khu 5 là một trong những điểm đến ấn tượng của Đà Nẵng. Hoạt động từ ngày 07/01/1982 cho đến nay, Bảo tàng khu 5 từng đón danh hiệu Bảo tàng Quốc gia hạng hai vào năm 1995.

Bảo tàng Quân khu 5 là Bảo tàng quân sự lớn nhất Đà Nẵng – nơi lưu giữ những kỉ vật lịch sử của dân tộc trong suốt thời kì kháng chiến giành tự do, độc lập. Với diện tích trưng bày rộng lớn (8.819 m2) Bảo tàng tái hiện lại quá trình trưởng thành và phát triển của lực lượng vũ trang Quân khu 5 trong suốt gần 70 năm từ 1945 cho đến nay thông qua hàng ngàn bức ảnh và hiện vật quý giá.

Ấn tượng đầu tiên khi đến bảo tàng là chiếc máy bay trực thăng của quân đội Mỹ sử dụng ở chiến trường Quảng Nam – Đà Nẵng mà quân và dân ta tịch thu được trong chiến dịch giải phóng Đà Nẵng tháng 3 năm 1975. Bên cạnh đó là hình ảnh 21 tảng đá san hô được mang về từ 21 đảo của quần đảo Trường Sa mà hiện nay Việt Nam khẳng định chủ quyền của nước ta đối với quần đảo này

Với hơn 2500 tư liệu, hình ảnh được sắp đặt khoa học và logic, Bảo tàng Đà Nẵng đã tái hiện lại lịch sử và thu nhỏ lại không gian thành phố. Bắt đầu từ tầng 1 là hình ảnh, hiện vật về điều kiện tự nhiên, địa chất, hệ sinh thái Đà Nẵng, các bộ sưu tập về Đà Nẵng thời Tiền sơ sử với những hiện vật đặc trưng như khuyên tai hai đầu thú, khuyên tai 3 mấu, mộ chum. Phần trưng bày này không chỉ khắc họa quá khứ hào hùng nhưng cũng đầy đau thương mất mát của quân dân Đà Nẵng trong cuộc chiến đấu giành độc lập tự do mà hơn hết nó là lời cáo trạng đanh thép về những tội ác dã man mà lính Mỹ đã gieo rắc trên đất nước Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng. Tại đây mọi người được thấy nhiều loại vũ khí tối tân mà quân đội Mỹ đã sử dụng như bom Napal, bom CBU/55B, cây nhiệt đới, các loại đạn và hỏa pháo…Bước vào gian phòng này mọi người và có lẽ mọi người không tránh khỏi những xúc động, đau xót cho những nạn nhân chiến tranh, nạn nhân chất độc dam cam dioxin vừa căm phẫn sự dã man của lính Mỹ vừa hãnh diện, tự hào trước khí phách hiên ngang, bất khuất, quả cảm của dân tộc ta. Để giành được độc lập, tự do, bầu trời hòa bình cho chúng ta bây giờ đã biết bao nhiêu con người đã hy sinh anh dũng. Chuyến tham quan này để lại những suy nghĩ chín chắn hơn về cuộc sống.

Bảo tàng Quân khu 5 được xây dựng với cấu trúc hai phần:

Khu trưng bày ngoài trời: Diện tích khu trưng bày ngoài trời rộng 5.451m2  triển lãm các loại vũ khí có thể khối lớn. Các loại vũ khí lớn của quân đội Pháp, Mỹ như máy bay, xe tăng, xe bọc thép bị quân dân ta hạ gục được sưu tầm và trưng bày tại đây. Qua những hiện vật này du khách có thể thấy được chí khí hào hùng, kiên cường của những con người bé nhỏ mà anh dũng, mưu trí. Những vũ khí chiến tranh hiện đại và tối tân nhất của bọn thực dân - đế quốc tưởng như là bất khả xâm phạm đã bị đè bẹp bởi chí khí của con người đất Việt.

Phòng trưng bày bên trong: Với diện tích 3.368m2 khu trưng bày được chia làm 12 phòng khác nhau. Trong khu triển lãm trong nhà trưng bày hàng ngàn những tư liệu chiến tranh quý giá thông qua hình ảnh, kỉ vật và những thước phim quý… Bảo tàng còn trưng bày những tổ hợp hình ảnh, hiện vật rất sinh động tái hiện lại quá trình kháng chiến gian khổ và tinh thần quật cường của quân dân Quân khu 5. Bên cạnh đó, tội ác của bọn thực dân, đế quốc cũng được ghi lại một cách sống động thông qua nhiều hình ảnh tư liệu, hiện vật.

Những gì được lưu giữ lại trong viện bảo tàng quân khu 5 Đà Nẵng không chỉ là những dấu tích của chiến tranh, của những đau thương và hào hùng… mà còn đó cả một khoảng trời về những ước mơ, hoài bão dang dở của những anh hùng đã nằm xuống. Thông qua những tư liệu quý ở Bảo tàng chúng ta không chỉ được sống dậy những hồi ức lịch sử mà còn thổn thức với trăn trở về sự hi sinh và ý thức dân tộc mạnh mẽ của cha anh xưa. Những hình ảnh chiến tranh không phải gieo vào chúng ta những hận thù và tội ác mà là sự kiên cường và ý thức dân tộc, từ đó để chúng ta hoàn thiện bản thân hơn để xây dựng và phát triển đất nước.

Đến với Đà Nẵng ngoài Bảo tàng Quân khu 5, thành phố biển còn có hàng loạt cái tên rất “hot” như Mỹ Khê, cầu sông Hàn, Bà Nà Hills… nhưng có lẽ dấu ấn mà Bảo tàng Quân khu 5 để lại là không thể phủ nhận. không chỉ giúp chúng ta tìm hiểu truyền thống lịch sử của nước nhà, nâng cao ý thức tham gia bảo vệ gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa, lịch sử đấu tranh cách mạng Việt Nam và nhất là yêu thương cộng đồng, những mảnh đời bất hạnh, phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc. Sẽ thật tự hào nếu có dịp được giao lưu với những người bạn ngoại quốc em sẽ có thêm kiến thức để có thể kể cho mọi người nghe về Đà Nẵng và dân tộc Việt Nam với bề dày lịch sử. Các bạn hãy cùng danangnet.com viếng thăm nơi này khi đến với Đà Thành nhé.

Xem thêm: