Tháp Bằng An Quảng Nam – Nét Văn Hóa Chăm Đươc Lưu Giữ

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Người Chăm là một dân tộc đã từng có một quốc gia Chăm Pa độc lập trong lịch sử, có nền văn hóa phát triển, Văn hóa dân tộc Chăm luôn luôn là đề tài thu hút các nhà nghiên cứu trong nước và ngoài nước. Và ngày nay các di tích của người chăm còn xót lại trên lãnh thổ nước Việt Nam được lưu giữ và bảo tồn và Tháp Bằng An là một trong những tháp Chăm cổ còn sót lại ở tỉnh Quảng Nam. Hãy cùng danangnet.com tìm hiểu tháp cổ này nhé.

Vị trí và cách di chuyển đến Tháp Bằng An

Thuộc xã Điện An, huyện Điện Bàn, nằm trên quốc lộ 14B, cách Đà Nẵng 30km về phía Nam, cách Hội An 1,2km về phía Tây. Tháp Bằng An là một trong những địa điểm thăm quan Hội An độc đáo dành cho du khách yêu khám phá. Tháp Bằng An được xem là công trình kiến trúc mang dấu ấn văn hóa Chăm độc nhất vô nhị tại Quảng Nam.

Phương tiện có thể lên đến: Xe du lịch 50 chỗ ngồi, có đường nhựa và sân để xe rộng rãi. Nên rất thuận tiện cho các đoàn, tour dẫn khách đến tham quan và tìm hiểu văn hóa nơi này.

Giới thiệu về tháp Bằng An

Tháp Bằng An là một trong những tháp Chăm cổ còn sót lại ở tỉnh Quảng Nam. Về niên đại của tháp Bằng An vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Đầu Thế kỷ XX, H. Parmentier cho rằng niên đại của tháp chính là niên đại của tấm bia. Còn P. Stern thì xếp Bằng An vào phong cách chuyển tiếp giữa phong cách Mỹ Sơn A1 và phong cách Bình Định (niên đại từ đầu thế kỷ XI đến giữa thế kỷ XII). Nhưng chính P. Stern cũng đã thừa nhận tháp Bằng An rất khó xác định niên đại bằng phong cách học. Gần đây, Trần Kỳ Phương định niên đại thế kỷ XII và xếp Bằng An vào phong cách Bình Định. Còn Ngô Văn Doanh, sau nhiều lần điều tra điền dã và nghiên cứu bia ký, thì cho rằng niên đại của Bằng An là cuối thế kỷ IX - đầu thế kỷ X.

Tháp Bằng An được cho là được xây dựng vào khoảng thời gian là cuối thế kỷ IX – đầu thế kỷ X dưới triều đại Vua Bhadravarman II (vị vua Chăm Pa). Bằng An là ngôi tháp duy nhất có hình bát giác còn tồn tại đến ngày nay, với các cạnh tường rộng 4m, tháp cao hơn 20m. Đặc biệt, bên trong tháp này có tượng thờ linga bằng đá thạch – một trong những tín ngưỡng dân gian của văn hóa Chăm. Bên ngoài tháp có hai bức tượng Gajasimha bằng sa thạch đeo lục lạc – đây được xem là những vị thần bảo vệ cho tháp.

Tuy tháp Bằng An không có những hoạt tiết trang trí cầu kỳ, chỉ được tô điểm bằng các đường kỷ hà ở phần tiếp giáp giữa đế và thân tháp, cũng như giữa thân tháp và đỉnh tháp. Nhưng với giá trị lịch sử và kiến trúc to lớn, tháp Bằng An được xem là một trong những điểm du lịch Hội An hấp dẫn, thu hút đước sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước bởi mang dấu ấn văn hóa đặc trưng riêng.

Nét Kiến trúc độc đáo của Tháp Bằng An

Đây là ngôi tháp duy nhất còn lại ở giữa cánh đồng ven sông Vĩnh Điện, kiến trúc Tháp Bằng An được cho là khá đơn giản, nhưng nó lại là hiện vật minh chứng cho nền kiến trúc độc đáo của người Chăm, còn tồn tại đến ngày nay. Nó được xem là tác phẩm điêu khắc bằng gạch lớn trong lịch sử kiến trúc Chăm Pa và rất có giá trị về lịch sử, tôn giáo, tín ngưỡng.

Tháp Bằng An là ngôi tháp duy nhất có mặt bằng hình bát giác còn tồn tại đến nay (tháp Chánh Lộ ở Quảng Ngãi cũng có mặt bằng hình bát giác, nhưng đã sụp đổ từ lâu, không thể biết được hình dạng bên trên của nó).   Tháp Bằng An thuộc làng Bằng An, xã Điện An, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, nằm trên đường 606, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 27 km về phía Nam.Tháp nằm trong khuôn viên rộng khoảng 4.000m2, có hình bát giác. Cấu trúc tháp gồm 2 phần là tiền sảnh và điện thờ. Phần tiền sảnh khá dài, cửa ra vào ở hướng Đông, hai bên tiền sảnh có 2 cửa ra vào phụ (năm 1940 được trùng tu lại thành 2 cửa sổ). Phần đế của tiền sảnh cao 3m. Phần thân tiền sảnh gồm những góc tường thẳng đứng, các khối viền cửa làm cho lòng tiền sảnh có dạng chữ thập. Phía trên phần thân như một đài hoa được tạo bởi các đường giật của khối xây loe rộng ra bốn phía. Mái tiền sảnh là một khối chóp bốn mặt cong thu dần về phía đỉnh. Toàn bộ tiền sảnh còn lại đến nay khá nguyên vẹn, tuy rằng phần đỉnh đã sạt lở và mất các chi tiết trang trí ở các cạnh.

Phần Điện thờ của tháp Bằng An có mặt bằng bát giác. Nhìn xa, Điện thờ của Bằng An phân ba phần rõ rệt: đế, thân bát giác và mái hình chóp tạo bởi tám mặt cong dần về phía đỉnh. Hình dáng của điện thờ như một khối Linga khổng lồ cao gần 21m, còn mặt bằng của toàn bộ tháp lại gợi lên hình ảnh Yoni.

Bên ngoài tháp hiện nay còn 2 pho tượng Gajasimha bằng sa thạch, chiếc vòng lục lạc của Gajasimha Bằng An giống như vòng lục lạc của Gajasimha Chánh Lộ và Chiên Đàn, bộ lông gáy được cách điệu, các móng chân được thể hiện rõ, chiếc vòi ngắn và cong lên.

 Tháp Bằng An hiện nay vẫn còn giữ được khá nguyên vẹn, không chỉ mang giá trị cao về mặt lịch sử, cũng như văn hóa tín ngưỡng mà tháp còn có giá trị lớn về điêu khắc, kiến trúc.

Sự xuất hiện của tháp Bằng An bên cạnh những địa điểm du lịch Quảng Nam khác, chính là một điểm nhấn thú vị trong hành trình tìm hiểu và khám phá vùng đất Hội An thân yêu. Du khách đến đây không chỉ được hiểu thêm về văn hóa truyền thống của người Chăm Pa mà còn được chiêm ngưỡng thêm một công trình kiến trúc đặc sắc mang đậm dấu ấn của một thời kỳ lịch sử rực rỡ của dải đất miền Trung này.

Nằm không quá xa trung tâm phố cổ, tháp Bằng An hiện nay đã trở thành một trong những địa điểm tham quan Hội An hấp dẫn dành cho du khách khi có dịp đi du lịch Hội An. Nếu như phố cổ Hội An mang đến cho du khách những công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn của Trung Hoa, thì đến với xã Điện An, huyện Điền Bàn, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng tháp Bằng An – một trong những công trình kiến trúc Chăm độc nhất vô nhị tại đây. Hãy lên kế hoạch cùng danangnet.com cùng tìm hiểu nét văn hóa Chăm nơi này nhé

 Xem thêm: