Đà Lạt - Thành Phố Của Những Sự Kiện Du Lịch Độc Đáo

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Đà Lạt – Lâm Đồng được biết đến như một thành phố du lịch tiêu biểu của Việt Nam. Nơi đây không chỉ thu hút khách du lịch bởi phong cảnh xinh đẹp, nên thơ cùng khí hậu se lạnh đặc trưng, mà còn được biết đến như một thành phố có nhiều sự kiện du lịch độc đáo.

Hệ thống các lễ hội truyền thống của các dân tộc tại bản địa như: người Lạch, Chil, S’re, Churu,... cũng là nét văn hóa hấp dẫn của vùng đất Đà Lạt cao nguyên này.

LỄ HỘI ĐÂM TRÂU

Lễ hội ăn trâu

(hay còn gọi là Lễ hội đâm trâu):

Hàng năm, cứ sau một mùa rẫy (hết một năm), bà con dân tộc ở các buôn làng lại tổ chức lễ hội lớn nhất trong năm để cúng tế nhằm tạ ơn các thần đã phù hộ cho buôn làng, bộ tộc qua hết một năm an lành, mùa màng bội thu. Đó chính là lễ “Sarơpu” (lễ ăn trâu) mà mọi người thường gọi là lễ đâm trâu.

Trong lễ hội này, điều quan trọng nhất không thể thiếu được là cây Nêu, như một khát vọng tìm kiếm cuộc sống ấm no, hạnh phúc của đồng bào.

LỄ CÚNG THẦN SUỐI

Người Mạ tin thần Trời (Giàng) là đấng tối cao trên các vị thần: thần sông, thần núi, thần hỏa,… Cúng thần là nghi lễ văn hoá của người Mạ trong đó cúng thần Suối mang nhiều sắc thái tín ngưỡng dân gian.

Lễ cúng được tổ chức vào khoảng tháng 3 hàng năm, với mục đích tạ ơn thần nước đã đem lại những may mắn trong năm cũ và cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng thuận lợi vào năm sau. Lễ hội thường được tiến hành vào sau mùa thu hoạch và sau Lễ mừng lúa mới.

LỄ CÚNG THẦN BƠMUNG

Đây là nghi lễ lớn nhất của người Churu thường được tổ chức vào tháng 2 âm lịch, nghi lễ này gắn với các nghi lễ nông nghiệp như cúng thần Đập Nước, thần Mương Nước, thần Lúa, ăn mừng lúa mới…

Lễ cúng thần Bơmung là một nghi lễ thể hiện sự biết ơn của người Churu đối với thần nước, với trời đất. Bởi vì người Churu rất coi trọng vai trò của nông nghiệp. Họ là một dân tộc đã định canh định cư và làm ruộng từ lâu đời.

LỄ CÚNG CƠM MỚI

Lễ cúng cơm mới là một trong những lễ hội truyền thống của người Mạ, K’ho tại B’lao thành phố Bảo Lộc. Ngày lễ này gần như trùng với tết Nguyên Đán của người Việt. Họ làm lễ cầu mưa thuận gió hòa, ngăn thú rừng không cho chúng phá nương, phá rẫy. Lễ hội cúng lúa mới cơm mới cũng làdịp để dạy con cháu biết quý hạt thóc, hạt gạo.

LỄ HỘI CỒNG CHIÊN

Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại vào ngày 15 tháng 11 năm 2005. Sau Nhã nhạc cung đình Huế, đây là di sản thứ hai của Việt Nam được nhận danh hiệu này. Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên trải dài trên 5 tỉnh Tây Nguyên.

Chủ thể của không gian văn hóa này gồm nhiều dân tộc khác nhau: Ê đê,Ba Na, Mạ, Lạch, v.v... Lễ hội Cồng chiêng được tổ chức hàng năm theo hình thức luân phiên tại các tỉnh có văn hoá cồng chiêng, là một hoạt động vừa có ý nghĩa bảo tồn bản sắc văn hóa, vừa là một sản phẩm du lịch thu hút khá nhiều du khách trong và ngoài nước.

Với  những sự kiện du lịch độc đáo, thành phố Đà Lạt sẽ luôn là đia điểm thăm quan lý tưởng đối với du khách. Không chỉ đơn thuần là nơi nghỉ dưỡng, thành phố mù sương này còn mang lại cho du khách cơ hội được tìm hiểu, khám phá các nét văn hóa truyền thống của các tộc người bản địa.