Là những địa danh có ẩm thực đa dạng, đặc sắc, Huế và Đà Nẵng đã đóng góp rất nhiều món đặc sản cho nền ẩm thực Việt Nam.

1. Bún bò Huế

Trong vô số món ngon của xứ Huế, món khiến người ta ấn tượng nhất, nổi tiếng cả trong và ngoài nước, đầu tiên phải nhắc đến là bún bò Huế. Tô bún bò xứ Huế gây thương nhớ bằng thứ nước dùng đậm đà thơm mùi mắm ruốc, thịt bò mềm, giò heo miếng lớn đầy đặn và cả chả cua thơm ngọt đặc trưng.

Bún bò Huế được ưa thích đến nỗi đã hiện hữu ở rất nhiều vùng miền, thành phố của Việt Nam. Thậm chí, món này còn xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là các khu nhiều người Việt.

2. Nem lụi

Xứ Huế để ăn no có bún bò, còn để lai rai quà vặt khó món nào có thể vượt qua nem lụi. Món ăn của xứ Huế này làm không có gì cầu kỳ, gồm thịt heo giã nhuyễn trộn bì thái mỏng, mỡ thái hạt lựu tẩm ướp cho vừa rồi lụi vào những chiếc đũa tre nhỏ. Khi ăn đem nướng trên than đến chín là được.

Lụi nướng thơm phức, khi ăn kèm rau sống, bánh tráng. Cách ăn lụi đúng là lấy một chiếc lụi cuốn cùng rau sống, gói trong bánh tráng rồi chấm cùng nước chấm từ thịt, gan heo, nước tương sánh ngậy đặc trưng. Nem lụi hấp dẫn đến nỗi ngày nay rất nhiều quán ăn từ vỉa hè đến các nhà hàng đặc sản 3 miền đều đưa món này vào thực đơn.

3. Các món bánh Huế

Nói đến ẩm thực miền Trung, đặc biệt là Huế, thế nào cũng phải nhắc đến các món bánh Huế. Bánh Huế quả thực đa dạng lắm, nào bánh bột lọc, bánh bèo, bánh ram ít, loại nào cũng ngon cả, mà đã ăn thì khó dừng miệng. Những chiếc bánh xinh xinh làm khéo chấm cùng nước mắm pha khéo, thơm nức của người Huế rất dễ khiến người ta mê đắm khi thử.

Sự hấp dẫn của những món bánh này đã đưa chúng ra khỏi địa phận Huế mà đến với nhiều vùng miền. Hiện tại những món bánh Huế này đã trở thành một phần không thể thiếu trong những nhà hàng bán ẩm thực Việt hay chuyên về món Huế ở khắp cả nước.

4. Bánh tráng cuốn thịt heo

So với Huế, ẩm thực Đà Nẵng cũng không kém phần đa dạng. Đến nỗi, nhiều người bảo nhau, đến Đà Nẵng ngoài đi biển còn là để ăn. Và món nổi nhất ở Đà Nẵng phải kể đến bánh tráng cuốn thịt heo. Bánh tráng cuốn thịt heo đặc biệt ở chỗ miếng thịt heo có 2 đầu da, nhìn rất ngon mắt.

Thịt heo ngon luộc tới, thái to bản, dọn cùng bánh tráng và hơn chục loại rau sống xanh mướt mắt. Bánh tráng cuốn thịt heo khi ăn không thể thiếu mắm nêm, chiếc cuốn đầy đặn rau thịt, chấm cùng mắm nêm đậm đà quả là cực phẩm, đặc biệt là trong mùa nóng. 

Giống như bún bò Huế, bánh tráng cuốn thịt heo có lẽ là món ăn vùng miền có độ ảnh hưởng và lan tỏa nhất của Việt Nam. Từ một đặc sản của Đà Nẵng, món này ngày càng được ưa thích và trở thành món ăn được ưa thích ở mọi miền Tổ Quốc.

5. Mì Quảng

Đã là người Quảng Nam không ai mà chưa từng ăn mì Quảng. Món ăn dân dã từ mì cùng nước lèo, rau sống, nhân có thể là cá, tôm, gà, tưởng chẳng có gì mà dần trở thành món ăn mê hoặc biết bao thực khách. 

Để phục vụ nhu cầu của thực khách, hiện tại ở nhiều thành phố đều xuất hiện các quán ăn, nhà hàng bán mì Quảng. Không chỉ có ý nghĩa với người con xứ Quảng mà món này cũng được nhiều thực khách đón nhật nồng nhiệt.

6. Cơm gà

Trong danh sách đặc sản miền Trung, nhất định phải nhắc đến món cơm gà Hội An nổi tiếng lẫy lừng. Món này được ưa chuộng đến mức ở các thành phố lớn có vô số nhà hàng đưa vào thực đơn, cách kênh truyền hình lớn trên thế giới đều đưa tin. 

Đặc trưng của cơm gà là hạt cơm tơi, thơm, ngậy do được nấu cùng nước luộc gà. Kèm đó là gà ta chắc thịt xé, trộn cùng hành tây, rau răm thơm nức, đậm vị. Khi ăn, hạt cơm tơi ngậy cùng thịt gà giòn sẽ khiến người ta nhớ mãi về món này.