Hướng dẫn làm các món mặn. - DaNang Forum
DANANG FORUM
Trở lại   DaNang Forum > PHÂN MỤC: THÔNG TIN PHỤ TRỢ > THƯ VIỆN TỔNG HỢP > Kho download > Hướng dẫn Nấu Ăn

Gởi Ðề Tài Mới  Trả lời
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Chưa đọc 09-06-2008, 10:47 PM
kamikaze's Avatar
kamikaze kamikaze vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Âm Phủ Động
 
Tham gia ngày: May 2008
Bài gởi: 134
Like: 6
Được Like 3/3 bài viết
kamikaze is on a distinguished road
Mặc định Hướng dẫn làm các món mặn.

Thịt Kho Trứng Cút
Thời gian chuẩn bị và chế biến khoảng 30 phút

Dành cho 4 người ăn

Nguyên liệu:

- 200g thịt đùi

- 20 quả trứng cút

- 1 cọng hành lá

Gia vị: hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu
Mách bạn: Sau khi bóc vỏ trứng cút, bạn cần dùng khăn sạch thấm thật khô trước khi rán để không bị bắn dầu.
Cách làm:
1. Rửa thịt đùi, để ráo. Thái thịt vừa ăn, bản to 1,5cm. Luộc trứng cút, bóc vỏ, để nguyên quả. Bỏ rễ hành lá, băm nhuyễn đầu hành, phần còn lại thái nhỏ.

2. Ướp thịt với hành lá băm, 2 thìa súp nước mắm, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu.

3. Đun nóng 5 thìa súp dầu ăn, thả trứng cút vào rán vàng đều.

4. Thắng vàng 1 thìa cà phê đường với 1 thìa súp dầu ăn, cho thịt đã ướp vào xào săn. Cho ½ bát nước sôi vào, kho thêm 5 phút, cho trứng cút vào. Thịt chín mềm, tắt bếp, rắc 1 thìa cà phê tiêu.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Chưa đọc 09-06-2008, 10:50 PM
kamikaze's Avatar
kamikaze kamikaze vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Âm Phủ Động
 
Tham gia ngày: May 2008
Bài gởi: 134
Like: 6
Được Like 3/3 bài viết
kamikaze is on a distinguished road
Mặc định Thịt Kho Nước Dừa


Thời gian chuẩn bị và chế biến 60 phút (không kể thời gian ướp thịt)

Dành cho 4 người ăn

Nguyên liệu

- 1kg thịt ba rọi

- 1 trái dừa tươi

- 100gr đường

- 1 củ tỏi

- ½ chén ăn cơm nước mắm ngon

Bạn có thể cho thêm trứng luộc vào kho cùng tùy theo ý thích.

Cách làm

1.Thịt mua về rửa sạch, xắt miếng to (1kg xắt khoảng 7 – 8 miếng), bỏ 50gr đường, tỏi để nguyên vỏ bằm nhuyễn ướp với thịt 1 giờ.

2. Cho thịt vào nồi để lửa liu riu đảo đều đến khi thịt có mùi thơm, nêm nước mắm và bỏ phần đường còn lại vào nồi thịt.

3. Đun cho thịt ngấm và đảo đều, khi nước thịt heo keo lại đổ hết nước dừa tươi vào nấu sôi khoảng 30 phút là dùng được.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #3  
Chưa đọc 09-06-2008, 10:51 PM
kamikaze's Avatar
kamikaze kamikaze vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Âm Phủ Động
 
Tham gia ngày: May 2008
Bài gởi: 134
Like: 6
Được Like 3/3 bài viết
kamikaze is on a distinguished road
Mặc định Món Tráng Miệng "cocktail Hoa Quả"

Loại cocktail này có thể ăn nóng hay để lạnh đều ngon, thơm mùi hoa quả, cách trang trí rất đa dạng và sinh động, thích hợp cho những bữa tiệc.


Nguyên liệu:

- 1/2 quả đu đủ chín
- 1/2 quả dứa
- 1/2 quả dưa lê
- 2 quả chuối
- 2 quả kiwi
- 50 g dâu tây và 300 g đường kính trắng.

Các bạn có thể xem hình và chi tiết tại:
http://fun2viet.com/Articles/ShowChapter.aspx?ID=163
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #4  
Chưa đọc 09-06-2008, 10:52 PM
kamikaze's Avatar
kamikaze kamikaze vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Âm Phủ Động
 
Tham gia ngày: May 2008
Bài gởi: 134
Like: 6
Được Like 3/3 bài viết
kamikaze is on a distinguished road
Mặc định Bí Quyết Nấu Nước Dùng Ngon

Nếu nấu nước dùng bị đục, bạn hãy băm thịt rồi trộn lòng trắng trứng, nấm hương cho vào (lúc nước nguội). Cách này không chỉ làm nước dùng trong mà còn thơm và ngon hơn nhiều.

Đây là một trong những bí quyết mà bà Vương Thị Thắng, trưởng khoa quản trị chế biến Trường Cao đẳng du lịch Hà Nội chia sẻ với các bà nội trợ khi nói cách nấu các loại nước dùng sao cho trong, ngon.

Việt Nam có nhiều loại nước dùng được nấu từ xương bò, gà, lợn, hay hải sản. Mỗi loại có bí quyết nấu riêng nhưng gần như giống nhau về kỹ thuật, chỉ khác thời gian và các loại gia vị nêm nếm.

Thời gian và cách ninh các loại xương

Thời gian nấu các loại nước dùng tùy thuộc vào từng loại nguyên liệu. Chẳng hạn, nước dùng gà và lợn xưa thường nấu 4-6 giờ (vì trước chủ yếu là chăn thả tự nhiên, thịt chắc, vị ngọt, thành phần dinh dưỡng bền vững), nay thời gian đun ít hơn. Riêng nước dùng bò thì ninh lâu hơn, từ 8 đến 10 giờ. Nước dùng thủy sản không nên đun quá 45 phút, nếu không sẽ đục và chua.

Điều kiện đầu tiên để có nồi nước dùng thật trong, ngọt là bạn phải chọn nguyên liệu thật tươi, ngon rồi sau đó dùng kỹ thuật chế biến phù hợp. Chẳng hạn, với nước dùng gà và lợn không nên sử dụng xương đầu nấu vì ôi. Xương hom và xương đuôi vừa ngọt vừa thơm.

Trước khi cho vào ninh, thịt, xương lợn gà cần trần qua một lần nước sôi (đun sôi, cho xương vào rồi bỏ nước này đi) để khử mùi hôi của thực phẩm và làm nước dùng trong.

Với xương bò, nhất là xương ống, trước khi ninh cần nướng với nhiệt độ cao thì nước dùng thơm, trong và ngon hơn.

Kỹ thuật đun: Cho xương đã trần vào nước lạnh, đun to cho sôi lại nhanh, sau đó hạ nhỏ lửa cho sôi lăn tăn vài phút cho các bọt cứng lại rồi hớt sạch. Sau đó, cho cả quá trình sôi liu riu.

Mỗi loại nước dùng cần gia vị đặc trưng

Tùy từng loại nguyên liệu mà có gia vị kèm theo:

- Nước dùng bò không thể thiếu quế chi, thảo quả, hoa hồi, gừng, hành khô. Hành và gừng cho xuống gầm lò nướng cho chín nhưng không cháy vỏ (chính lớp vỏ đỏ của hành khô có tác dụng làm nước trong, màu đẹp), hoa hồi bẻ từng cánh, quế bẻ nhỏ, quả thảo lấy hạt vàng khô thơm dùng khăn chà xát cho sạch, giã, rồi gói bằng vải sạch, cho vào nồi nước dùng. Trên nồi nước dùng bò thường có lớp mỡ để giữ nhiệt, giữ được các tinh dầu thơm.

- Nước dùng gà lợn thường có hành, hạt tiêu đập giập, gừng, nấm hương, chân nấm. Nước dùng gà lợn dùng ăn bún thang, tần, các món canh...

Cách khắc phục nếu trót nấu nước dùng đục

- Lòng trắng trứng đánh tan, cho vào nước dùng (lúc nguội), đặt lên bếp vừa đun vừa khuấy đều cho các vẩn đục bám hết vào trứng.

- Băm thịt (nước dùng gì thì băm thịt ấy), trộn lòng trắng trứng, nấm hương cho vào nước dùng nguội sẽ làm nước dùng vừa trong vừa ngon hơn.

- Nếu nấu nước gà bị đục, cho tiếp xương gà vào đun cũng làm nước trong và ngon hơn.

(Sưu Tầm)
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Chưa đọc 09-06-2008, 10:53 PM
kamikaze's Avatar
kamikaze kamikaze vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Âm Phủ Động
 
Tham gia ngày: May 2008
Bài gởi: 134
Like: 6
Được Like 3/3 bài viết
kamikaze is on a distinguished road
Mặc định Bánh đa Xào Thịt

Khi thời tiết khó chịu hay cơ thể ốm mệt, những món ăn như bún, miến, bánh đa sẽ giúp bạn thấy ngon miệng hơn. Bạn có thể chế biến bánh đa xào thịt để thay đổi khẩu vị hoặc ăn vào bữa sáng, nếu có thời gian.

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 250 g bánh đa khô, 150 g thịt lợn, 2 quả trứng vịt, 100 g giá đỗ, 100 g tôm tươi, 30 g lạc. Ngoài ra, bạn cần có thêm: 1 cây tỏi tây, tỏi, ớt, rau mùi, nước mắm, nước cốt chanh, đường, dầu thực vật.

Cho bánh đa vào nồi, đổ nước nóng già chần để bánh đa nở mềm. Vớt bánh đa ra rổ, giội nước lạnh đều lên trên, để khô nước.

Thịt lợn rửa sạch, thái sợi nhỏ. Tôm tươi làm sạch, bóc vỏ, băm nhỏ. Trứng đập ra bát con, dùng đũa đánh tan. Ớt tươi bỏ hạt băm nhỏ.

Lạc rang chín, sảy sạch vỏ, đập giập. Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Giá đỗ chần tái trong nước sôi, vớt ra để khô nước.

Hòa tan hai muỗng nước mắm, 2 muỗng nước cốt chanh, 2 thìa đường vào bát con, để riêng.

Cho hai muỗng dầu vào chảo đun nóng, cho tỏi, ớt, thịt lợn vào xào khoảng 2 phút. Cho tiếp tôm vào xào thêm 2 phút nữa rồi cho bánh đa, tỏi tây, trứng và hỗn hợp nước mắm vào trộn đều. Đảo đều tay cho đến khi trứng chín và se lại là được.

Chia bánh đa xào ra 4 đĩa, cho rau mùi, giá đỗ và lạc lên trên trang trí.

(Theo Văn Hóa Nghệ Thuật Ăn Uống)
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #6  
Chưa đọc 09-06-2008, 10:54 PM
kamikaze's Avatar
kamikaze kamikaze vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Âm Phủ Động
 
Tham gia ngày: May 2008
Bài gởi: 134
Like: 6
Được Like 3/3 bài viết
kamikaze is on a distinguished road
Mặc định Canh Chua Hải Sản

Đây là món canh chua hải sản miền nam rất dễ ăn và cũng dễ làm.Còn đồ để nấu thì được bán trong tiệm chú Việt. Mùa hè nóng nực có món canh chua thì tuyệt vời

Nguyên liệu

1 gói tôm, cá đông lạnh

1/4 quả thơm, 1 khúc bạc hà

4 quả đậu bắp, 1 nhúm giá, 1 bát nước dùng

4 thìa súp nước cốt me, 3 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê nước mắm

Rau thơm, ớt thái lát, tiêu

Thực hiện

Rửa đậu bắp và bạc hà (thái lát xéo). Rửa sạch cà chua cắt múi cau. Thơm gọt bỏ mắt, thái miếng. Đun sôi nước dùng, cho thơm và hải sản vào nấu đến khi gần chín, cho nước cốt me, nêm bột nêm, nước mắm, đường vừa ăn. Tiếp tục cho cà chua đậu bắp và bạc hà vào. Cuối cùng tắt bếp, cho giá vào đảo sơ là được.

Thưởng thức

Cho canh ra bát, rắc rau thơm, tiêu và ớt lên mặt. Nếu thích, có thể cho thêm một ít tỏi phi vàng.
(Sưu Tầm)
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #7  
Chưa đọc 09-06-2008, 10:55 PM
kamikaze's Avatar
kamikaze kamikaze vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Âm Phủ Động
 
Tham gia ngày: May 2008
Bài gởi: 134
Like: 6
Được Like 3/3 bài viết
kamikaze is on a distinguished road
Mặc định Cá Hấp Lá Sen

Nguyên liệu: 1 con cá lóc, 100 gr thịt xay, 50 gr hạt sen khô, 50 gr hành tây, 50 gr hành tím, 20 gr ngò rí, 30 gr tỏi xay, lá sen tươi, dầu hào, bột nêm, muối, đường, tiêu xay.

Cách làm: Cá làm sạch, rửa lại bằng giấm cho sạch nhớt. Lọc bỏ xương sống, ướp sơ cá với gia vị. Hạt sen tách nhân, luộc chín, xả qua nước nguội, để ráo. Hành tây, hành tím thái nhỏ rồi trộn đều cùng thịt xay, nêm gia vị vừa ăn.

Sau đó, nhồi thịt vào bụng cá. Dùng lá sen bọc kín cá, đem hấp chính. Cá chín bày ra đĩa được lót dưới một lá sen tươi để tăng màu xanh cho món ăn thêm hấp dẫn, rưới nước xốt hạt sen lên cá.

Làm nước xốt: Phi thơm tỏi, cho hạt sen vào đảo đều rồi nêm gia vị: dầu hào, bột nêm, nước tương và một ít nước dùng. Đun sôi lại để hạt sen mềm, thêm ít bột năng cho sánh.

Món này ăn cùng rau thơm, bánh tráng cuốn, chấm với nước mắm chua ngọt.

(Theo Tư Vấn Tiêu Dùng)
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #8  
Chưa đọc 09-06-2008, 10:55 PM
kamikaze's Avatar
kamikaze kamikaze vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Âm Phủ Động
 
Tham gia ngày: May 2008
Bài gởi: 134
Like: 6
Được Like 3/3 bài viết
kamikaze is on a distinguished road
Mặc định Cá Chép Sốt Chua Ngọt

Nguyên liệu: Cá chép 1 con, cà rốt thái sợi 100 gr, hành tây thái sợi 100 gr, ớt chuông thái sợi 100 gr, tỏi bằm 30 gr, cà chua paste 2 muỗng canh, tương xí muội 2 muỗng canh, dầu hào, bột nêm, muối, đường, giấm, tiêu xay.

Cách làm: Cá làm sạch, để nguyên con, rửa bằng giấm cho hết nhớt. Đun nóng dầu, thả cá vào chiên chín vàng, vớt ra để ráo. Cá bày ra đĩa, rưới nước sốt lên. Món này dùng kèm với rau salát son chấm với nước tương rất ngon, dùng làm món nhắm cũng tuyệt.

Sốt cá: Phi tỏi vàng, cho tương cà chua, tương ớt, tương xí muội, cà tốt, hành tây, ớt chuông vào xào sơ. Kế đến, cho giấm vào rồi nêm gia vị, nếm nước sốt có vị chua ngọt là được. Khuấy ít bột năng tạo độ sánh cho nước sốt. Khi bày lên đĩa, dùng cà rốt thái sợi phủ lên trên tạo sự hấp dẫn, ngon mắt.

(Theo Tư Vấn Tiêu Dùng)
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #9  
Chưa đọc 09-06-2008, 10:56 PM
kamikaze's Avatar
kamikaze kamikaze vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Âm Phủ Động
 
Tham gia ngày: May 2008
Bài gởi: 134
Like: 6
Được Like 3/3 bài viết
kamikaze is on a distinguished road
Mặc định Thịt Bò Nướng Củ Kiệu

Nguyên liệu: 250 gr bò philê, 100 gr củ kiệu ngâm chua, 1 muỗng cà phê hành tím bằm, nước tương, dầu hào, bột nêm, mật ong, tiêu xay.

Cách làm: Thịt bò thái lát mỏng, to bản 5 x 10cm, ướp với nước tương, dầu hào, mật ong, bột nêm, tiêu xay, hành tím bằm để 15 phút cho thấm. Củ kiệu xếp dài theo chiều ngang của miếng thịt rồi cuộn tròn. Đặt thịt lên vỉ nướng (bếp than, bếp ga hoặc lò nướng) cho thịt chín vàng là được. Bày ra đĩa, rắc đậu phộng giã nhuyễn lên cùng ít củ kiệu ngâm, ớt đỏ.

Món này dùng kèm rau thơm và bánh tráng cuốn, chấm với mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt đều ngon. Đây không chỉ là món nhắm hấp dẫn mà còn làm tăng phần sinh động cho thực đơn ngày Tết và giúp bạn không bị ngấy bởi các món nhiều dầu mỡ khác.

(Theo Tư Vấn Tiêu Dùng)
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #10  
Chưa đọc 09-06-2008, 10:57 PM
kamikaze's Avatar
kamikaze kamikaze vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Âm Phủ Động
 
Tham gia ngày: May 2008
Bài gởi: 134
Like: 6
Được Like 3/3 bài viết
kamikaze is on a distinguished road
Mặc định Chả Ốc Lá Lốt, Dùng chả ốc lá lốt với bún, rau thơm

Nguyên liệu:
- 200gr thịt ốc bươu.
- 300gr giò sống.
- 1 thìa súp hành, tỏi, ớt xay.
- 1 thìa súp lạc (đậu phộng) rang, giã nhỏ.
- Bột nêm, nước mắm, đường, tiêu.
- Lá lốt.
- Bún, rau thơm, mắm nêm.
Thực hiện:
- Lá lốt rửa sạch, để ráo.
- Rửa sạch thịt ốc bươu với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo, cho vào máy xay nhuyễn.
- Trộn ốc bươu với giò sống, hành, tỏi, ớt, một ít lá lốt thái nhuyễn và lạc rang.
- Trải lá lốt ra, cho nhân ốc vào, cuộn lại.
- Dùng que xiên 10 cuộn, nướng vàng.

Sưu tầm; http://www.vnnavi.com
Trả Lời Với Trích Dẫn
Gởi Ðề Tài Mới  Trả lời

Chia sẻ chủ đề này đến các mạng Xã hội


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài


danang, da nang, đà nẵng, mien trung, doanh nghiep DaNangNet DNGdanang, da nang, đà nẵng, mien trung, doanh nghiep
DANANG FORUM
DA NANG CITY, danang, da nang, đà nẵng © DNG Forums - Member of DNG Network SystemDA NANG CITY, danang, da nang, đà nẵng
Ads: Thành lập Công ty | nhãn hiệu | Dầu phộng quê | Mã vạch tại Đà Nẵng | Thành lập Doanh nghiệp | May tuot lac | Dầu phộng Quảng Nam | Sở hữu trí tuệ | Dầu phộng nguyên chất | Dầu phộng ép