DANANG FORUM
Trở lại   DaNang Forum > LIÊN MỤC: CÁC CÂU LẠC BỘ > CLB THỂ THAO DNG

Gởi Ðề Tài Mới  Trả lời
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Chưa đọc 16-08-2010, 12:20 PM
Viết Sang's Avatar
Viết Sang Viết Sang vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Thổ Sơn
 
Tham gia ngày: May 2009
Đến từ: Đà Nẵng
Tuổi: 23
Bài gởi: 2,148
Like: 2,530
Được Like 3,376/1,354 bài viết
Viết Sang is on a distinguished road
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới Viết Sang Gửi tin nhắn qua Skype™ tới Viết Sang
Mặc định Các chiến thuật trong sân mini

Bóng đá mini 7 người đòi hỏi sự kết dính các vị trí trên sân với nhau, công cùng công, thủ cùng thủ.Việc phân chia đội hình theo chiến thuật chỉ nhằm mục đích giúp từng người xác định rõ công việc mình phải làm, tránh dẫm chân lên nhau mà thôi.

Theo bạn nói, đội bạn có 1 cầu thủ đá rất hay và các cầu thủ khác đá tàm tạm.Như vậy không thể mạo hiểm dùng sơ đồ tấn công mà ta cần bố trí 1 đội hình lùi.Sơ đồ như sau:


- Như vậy cầu thủ hay nhất sẽ đá vị trí tiền vệ trung tâm. Khi phòng thủ anh ta sẽ lùi về giữa 2 hậu vệ và trở thành trung vệ, anh ta sẽ đánh chặn các đợt tấn công ở khu vực trung tâm và phải chống bóng bổng tốt.Khi tấn công, anh ta là người giữ nhịp cho toàn đội, phân phối bóng cho 2 tiền vệ cánh, hoặc trực tiếp tấn công bằng chiến thuật "vỗ" với trung phong.Chút nữa mình sẽ hướng dẫn thế nào là "vỗ","dứ" và "nhả".

- Trung phong: khác với bóng đá 11 người, ở đây trung phong còn phải kiêm nhiệm vụ đánh chặn từ xa (tương tự như tiền vệ phòng ngự), chứ không phải là 1 tiền đạo cắm thực thụ.Khi phòng thủ, trung phong lùi về vị trí của tiền vệ trung tâm (lúc này đã lùi về trung vệ), và đánh chặn các đợt tấn công ngay trung tâm, nhiệm vụ chủ yếu là bắt đội bạn phải chuyền bóng sang 2 cánh, chứ không phải là cướp bóng bằng mọi giá.Khi tấn công, (trung phong phải to con nha), biết cách tì đè người, đễ nhận bóng và vỗ lại cho tiền vệ trung tâm hoặc chuyền sang 2 cánh.Khả năng không chiến cần phải tập cho tốt để nhận bóng từ 2 tiền vệ cánh tạt vào.Nhưng quan trọng vẫn là tì đè và chạy chỗ thu hút hậu vệ.

- 2 tiền vệ cánh: cần chọn những người có tốc độ cao, có sức bền tốt.Chủ yếu tập dốc bóng từ 2 cánh, khả năng chuyền bóng phải tốt, có 3 hướng chuyền chính:

+ phát bóng trực tiếp lên cánh cho trung phong kéo dãn hậu vệ ra cánh.
+ chuyền bóng xéo vào giữa cho tiền vệ trung tâm xử lý.
+ dẫn bóng xâm nhập và tạt vào chính diện cho trung phong xử lý, chuyền sệt hoặc chuyền bổng đánh đầu,...
Nếu tập tốt tiền vệ cánh còn có thể lừa bóng đột nhập thẳng vào trung tâm.Một số đội bóng có tiền vệ cánh tốt thường có nhiều đột biến. Hãy tập trung cho vị trí này.

- 2 hậu vệ :Chỉ cần chọn những người khỏe, đeo bám tốt vào vai trò hậu vệ, phá bóng ngay khi có cơ hội, tránh việc chuyền lòng vòng gây nguy hiểm.

Ưu điểm của chiến thuật :

- Thứ nhất: Hàng tiền vệ có 3 người, trong đó cầu thủ trung tâm đá phòng ngự. 2 tiền vệ còn lại tấn công 2 cánh. 1 tiền đạo cắm. Với cách bố trí này: nhiệm vụ dốc cánh sẽ do 2 tiền vệ đảm nhiệm, 2 hậu vệ cánh không mất sức dốc biên nhiều nên đảm bảo thể lực hơn rất nhiều. Với thể lực 2 hậu vệ cánh luôn sung mãn, được đánh chặn từ xa bởi tiền vệ phòng ngự nên phòng thủ tốt hơn việc giao hậu vệ dốc biên rồi đuối không về được.

- Thứ 2 : Hàng tiền vệ 3 người trong đó có 1 thủ lĩnh ở giữa, khiến việc phân phối bóng và giữ nhịp trận đấu tốt.Tiền vệ cánh, với vị trí xuất phát gần giữa sân nên tốc độ tấn công nhanh, quãng đường để tiền vệ đi cũng ngắn hơn nếu để cho hậu vệ , vì thế đỡ mệt hơn rất nhiều. Hơn nữa tiền vệ dốc cánh luôn có hậu vệ cánh bọc lót ở dướii nên yên tâm hơn khi lỡ may mất bóng. Không như hậu vệ cánh mà mất bóng thì nguy hiểm vô cùng. Rõ ràng là các cầu thủ đỡ mệt hơn với sơ đồ này (do hậu vệ và tiền vệ chỉ chạy nửa sân và bọc lót cho nhau), phòng thủ an toàn hơn và tấn công nhanh hơn.

- Thứ 3: Tấn công sẽ có 4 cầu thủ tham gia tấn công.Từ tiền vệ trung tâm có thể xẻ biên cho tiền vệ cánh rất dễ dàng do tiền vệ cánh luôn thường trực 2 bên. Hơ nữa do có tới 4 cầu thủ tham gia tấn công, phân công rõ ràng các cánh nên đội hình rất ổn định và phối hợp với nhau dễ dàng hơn. Sơ đồ này phân công rất rõ ai tấn công cánh trái, ai tấn công cánh phải, ai tấn công ở giữa.

Nhược điểm chính :

- Sơ đồ này đòi hỏi 1 nền tảng thể lực cực kỳ tốt của các cầu thủ, dù được bố trí đá theo vị trí, nhưng phải liên tục công thủ, đặc biệt là hàng tiền vệ.Vì vậy phải cho tập thể lực nhiều vào.
- Cầu thủ tiền vệ trung tâm là linh hồn của đội, nếu anh ta đá dở thì coi như mất luôn khu trung tâm và dễ dàng cho đối thủ vỗ bóng khu trung tâm.Gánh nặng đặt lên vai anh ta là rất lớn.
- Hậu vệ phải đeo bám tốt, tuyệt đối không để bị qua người, nếu không là chết chắc vì vị trí trung tâm khó mà theo kịp do chỉ có 1 người và phải công thủ liên tục.

Trước mắt là thế vì các bạn khó mà di chuyển để thay đổi chiến thuật công- phòng như các đội chuyên nghiệp. Nên đá cố định như vậy hay hơn.

À nói thêm về cách đánh thường thấy ở bóng đá mini, đó là "Vỗ", "Dứ" và "Nhả".


Ngoài ra

I. Sơ đồ 2-3-1

-
Đội hình này coi trọng trung tuyến và là tiền đề cho việc triển khai thế trận và áp đặt thế trận. Các cầu thủ mới vào đội chưa thật sự hiểu lối đá và nhuần nhuyễn trong lối chơi nên sơ đồ 2-3-1 không quá bị động và không quá mạo hiểm. Đội hình này nên sử dụng khi thiếu vắng những hậu vệ biên tốt.
- Tuy nhiên, đội hình 2-3-1 ko phải là đội hình chiến thuật tốt vì :
  • Thứ nhất, việc đá 2 hậu vệ khi đối phương tấn công vào trung lộ sẽ tạo khoảng trống cho đối phương chọc khe, hoặc dãn biên lật cánh vào trong, khi đó 1 hậu vệ phải dãn biên để theo đối phương, phía trong chỉ còn 1 hậu vệ ===> Khi họ lật cánh vào thì khả năng phòng thủ bất lợi.
  • Thứ 2, sân 7 người thường nhỏ và hẹp nên việc triển khai 3 tiền vệ sẽ dẫn đến tình trạng dẫm chân lên nhau, không hợp lý cho việc chạy chỗ, chọn vị trí.
  • Thứ 3, đội hình 3-2-1 sẽ là hợp lý hơn khi 2 hậu vệ cánh thay nhau lên tấn công, dãn biên thu hút đối phương tạo thuận lợi cho hàng tiền vệ có khoảng trống và phân phối bóng, 1 trung vệ đá thòng và chủ động hỗ trợ cho 2 bên cánh khi hổng vị trí. Hai tiền vệ 1 người nghiêng về việc thu hồi bóng hỗ trợ phòng ngự trong những pha tấn công của đội bạn, 1 tiền vệ nghiêng về việc phân phối bóng và hỗ trợ tấn công, nhiều khi sẽ làm 1 tiền đạo thứ 2 mỗi khi có cơ hội phản công.
Vì vậy, việc 3 người đá giữa sân dễ bị dẫm lên vị trí của nhau, vì sân 7 bé. Thường thì các đội đá 1 tiền đạo, 2 người giữa sân chia đôi trái phải, 3 hậu vệ phải-trái-giữa. Khi tấn công thì 1 hậu vệ biên sẽ dâng lên.

Nhưng thực ra quan trọng nhất vẫn là việc chú ý giữ vị trí, cự ly đội hình. Sân bé mà cự ly dàn đều chắc chắn sẽ làm đội bạn khó đá. Hơn nữa, đội mình lực lượng giờ cũng đông rùi, các cầu thủ cố gắng di chuyển nhiều để tranh cướp bóng từ trên + lui về thủ, mệt thì cho người thay ... rồi tấn công thì đập cho người ở giữa rồi phân phối bóng lại hoặc bật tường để lên đều, như thế đỡ mệt hơn, tránh tình trạng cả 3 người ở trên cao rồi lui về ko kịp, bị hổng giữa.


Hiện nay chiến thuật đá sân 7 người thì đội hình 3-2-1 hoặc 3-1-2 là đội hình hay được áp dụng nhất.


II. Đội hình 3-2-1_ Đội hình cơ bản.
_ Coi trọng tính an toàn và là mô hình thiên về thủ nhưng vẫn đầy sự bủng nổ.
_ Được áp dụng khi cầu thủ tiền vệ trung tâm thu hồi bóng ko thật sự xuất sắc mà chỉ chuyên về phát động tấn công hoặc ngược lại trụ tốt nhưng phát động không tốt. Khi đó cần có thêm 1 cầu thủ nữa lùi về hỗ trợ, khi đó cầu thủ tiền đạo cần có khả năng xoay sở tốt hoặc làm tường tốt cho hàng tiền vệ băng lên.

III. Đội hình 3-1-2


_ Được áp dụng khi cầu thủ tiền vệ trung tâm đá tốt cả vai trò hỗ trợ phòng ngự và phát động tấn công. Khi đó có 2 tiền đạo, 1 tiền đạo chạy hút hậu vệ đội bạn hoặc làm tường cho tiền đạo còn lại.


Cả 2 đội hình này có 1 yêu cầu căn bản là 2 hậu vệ cánh phải lên xuống liên tục ---> cần dai sức

Thòng phải cơ động và biết chỉ huy, gọi người vễ hỗ trợ nhưng ko nên kéo hậu vệ biên về quá sâu sẽ rất khó đá và làm hở sườn giữa tiền vệ trung tâm và hậu vệ cánh đó bị kéo về sâu.

Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 6 bạn đã Like bài viết này của Viết Sang, gồm:
bachsa (16-08-2010), BNN (16-08-2010), m2kq (16-08-2010), Marlboro (16-08-2010), thanhonline88 (16-08-2010), xikechua2402 (16-09-2010)
  #2  
Chưa đọc 16-08-2010, 12:30 PM
suynghidi's Avatar
suynghidi suynghidi vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Mộc Sơn
 
Tham gia ngày: Oct 2009
Bài gởi: 106
Like: 169
Được Like 220/73 bài viết
suynghidi is on a distinguished road
Mặc định Ðề: Các chiến thuật trong sân mini

Kiếm bài chiến thuật - Bóng đá mini - Sân 5 người đi Ku Sang

Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 3 bạn đã Like bài viết này của suynghidi, gồm:
bachsa (16-08-2010), BNN (16-08-2010), Marlboro (16-08-2010)
  #3  
Chưa đọc 16-08-2010, 12:31 PM
Viết Sang's Avatar
Viết Sang Viết Sang vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Thổ Sơn
 
Tham gia ngày: May 2009
Đến từ: Đà Nẵng
Tuổi: 23
Bài gởi: 2,148
Like: 2,530
Được Like 3,376/1,354 bài viết
Viết Sang is on a distinguished road
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới Viết Sang Gửi tin nhắn qua Skype™ tới Viết Sang
Mặc định Ðề: Các chiến thuật trong sân mini

Trích:
Nguyên văn bởi suynghidi Xem Bài viết
Kiếm bài chiến thuật - Bóng đá mini - Sân 5 người đi Ku Sang
Thường sân mini đá 7 người mới logic hơn là sân 5 người, nếu 5 người thì trọng tâm chủ yếu là "Thể lực" còn chiến thuật vẫn áp dụng ở sân 7 người


thay đổi nội dung bởi: Viết Sang, 16-08-2010 lúc 12:35 PM Lý do: Đỉnh chính thêm
Trả Lời Với Trích Dẫn
Có 3 bạn đã Like bài viết này của Viết Sang, gồm:
bachsa (16-08-2010), BNN (16-08-2010), Marlboro (16-08-2010)
  #4  
Chưa đọc 16-09-2010, 05:08 AM
xikechua2402's Avatar
xikechua2402 xikechua2402 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Huyền Không Động
 
Tham gia ngày: Sep 2010
Đến từ: Chưa cập nhập
Bài gởi: 13
Like: 11
Được Like 23/10 bài viết
xikechua2402 is on a distinguished road
Mặc định Ðề: Các chiến thuật trong sân mini

Nói chung tất cả chỉ là lý thuyết , khi đá các cầu thủ hầu như rất ít bắt người và tập trung vào chiến thuật. Đá theo cảm tính và trái bóng phía trước , 1 đội hình cần phải dợt vài trận để thấy điểm yếu của mỗi vị trí và của mõi người ntn. Từ đó mới có thể đi đến một bộ khung cho đội bóng , cũng với những con người đó , chỉ sau vài trận đá chung sẽ trở nên thân thiện và hiểu nhau trên lối đá. "Chúng ta là đồng đội"
Bạn cố gắng sưu tầm thêm một số bài tập thể lực , cho AE tham khảo.

Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Chưa đọc 16-09-2010, 01:38 PM
Viết Sang's Avatar
Viết Sang Viết Sang vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Thổ Sơn
 
Tham gia ngày: May 2009
Đến từ: Đà Nẵng
Tuổi: 23
Bài gởi: 2,148
Like: 2,530
Được Like 3,376/1,354 bài viết
Viết Sang is on a distinguished road
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới Viết Sang Gửi tin nhắn qua Skype™ tới Viết Sang
Mặc định Ðề: Các chiến thuật trong sân mini

Trích:
Nguyên văn bởi xikechua2402 Xem Bài viết
Nói chung tất cả chỉ là lý thuyết , khi đá các cầu thủ hầu như rất ít bắt người và tập trung vào chiến thuật. Đá theo cảm tính và trái bóng phía trước , 1 đội hình cần phải dợt vài trận để thấy điểm yếu của mỗi vị trí và của mõi người ntn. Từ đó mới có thể đi đến một bộ khung cho đội bóng , cũng với những con người đó , chỉ sau vài trận đá chung sẽ trở nên thân thiện và hiểu nhau trên lối đá. "Chúng ta là đồng đội"
Bạn cố gắng sưu tầm thêm một số bài tập thể lực , cho AE tham khảo.

Như bài viết trên yêu cầu, Viết Sang đã sưu tầm được kha khá động tác cơ bản để giúp giản cơ và tăng thể lực

Khởi động: Làm nóng và giãn nở các lớp cơ, dây chằng, khớp xương, mao mạch để tạo cho cơ thể có một sự chuẩn bị tốt khi bước vào các giai đoạn của luyện tập.
Đi bộ: Có thể đi chậm, vừa và nhanh tùy theo điều kiện của sức khỏe và địa hình.
Đi bộ linh hoạt: Giúp cho cơ thể của người tập linh hoạt hơn trong ứng dụng của cuộc sống.
Chạy bộ: Có thể chạy chậm, vừa và nhanh tùy theo điều kiện của sức khỏe và địa hình. Đây là một bài tập rất tốt cho sức khỏe và rất đơn giản khi thực hiện.
Chạy linh hoạt: Đây là một hình thức vận động đòi hỏi sức bền và tính linh hoạt cao.
Đứng lên ngồi xuống: Một bài tập tốt cho cơ đùi và vùng khung của xương chậu.
Nhún chân: Có thể nhún một hoặc hai chân, rất tốt để phát triển cơ bắp chân và làm dẻo chắc khớp cổ cũng như bàn chân.
Nhảy tại chỗ: Có thể nhảy bật hoặc nhảy co gối, bài tập phát huy độ bật và sức mạnh.
Nhảy về trước: Tạo kỹ năng
Nhảy về sau: Tạo kỹ năng
Nhảy sang phải: Tạo kỹ năng
Nhảy sang trái: Tạo kỹ năng
Nhảy ếch: Bài tập để phát triển sức bật và rất có lợi cho cơ đùi.
Chống đẩy: Rất đơn giản nhưng hiệu quả cao cho đôi tay, vai và phần thân trên của cơ thể.
Treo xà: Tạo cho đôi tay có sức nắm bắt và kéo giãn toàn bộ cơ thể.
Đạp xe đạp: Có thể đạp chậm, vừa và nhanh cho vừa sức. Đây là bài tập tạo sự hưng phấn.
Đá cầu: Bài tập giúp cho đôi chân dẻo dai chính xác, cơ thể linh hoạt.
Đá bóng: Tạo sức mạnh, sức bền, sức nhanh.

Ghi chú:
Trọng tâm
Ngoài lề

Trả Lời Với Trích Dẫn
Bạn Viết Sang đã nhận được Like về bài viết này từ:
sepultura (16-09-2010)
  #6  
Chưa đọc 16-09-2010, 03:52 PM
Woehsktiineer's Avatar
Woehsktiineer Woehsktiineer vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Huyền Không Động
 
Tham gia ngày: Sep 2010
Đến từ: Chưa cập nhập
Bài gởi: 28
Like: 4
Được Like 25/14 bài viết
Woehsktiineer is on a distinguished road
Mặc định Ðề: Các chiến thuật trong sân mini

Theo tớ, nếu mini 5 người, thể lực khỏe đá 2-1-1 hoặc 2-2 hoặc 0-4/4-0 (tấn công 4 về 4), thể lực không được tốt đá 1-1-2 (tấn) đổi 3(1-2)-1(thủ)
Trả Lời Với Trích Dẫn
Bạn Woehsktiineer đã nhận được Like về bài viết này từ:
Viết Sang (16-09-2010)
Gởi Ðề Tài Mới  Trả lời

Chia sẻ chủ đề này đến các mạng Xã hội


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài


danang, da nang, đà nẵng, mien trung, doanh nghiep DaNangNet DNGdanang, da nang, đà nẵng, mien trung, doanh nghiep
DANANG FORUM
DA NANG CITY, danang, da nang, đà nẵng © DNG Forums - Member of DNG Network SystemDA NANG CITY, danang, da nang, đà nẵng
Ads: Thành lập Công ty | nhãn hiệu | Dầu phộng quê | Mã vạch tại Đà Nẵng | Thành lập Doanh nghiệp | May tuot lac | Dầu phộng Quảng Nam | Sở hữu trí tuệ | Dầu phộng nguyên chất | Dầu phộng ép